Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN (1945-1954-1975)

Posted by Trần Xuân An trên 07.08.2015

hidden hit counter

 
.

Hoà giải dân tộc:
SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN (1945-1954-1975)
MÃI MÃI VẪN VẬY,
CHO DÙ BÓP MÉO, CHẤP NHẬN HAY PHỦ NHẬN
Trần Xuân An

Từ cuộc chiến tranh chống sự xâm lược và ách đô hộ của thực dân Pháp (1858-1945), phát xít Nhật (1941-1945) và sự tái xâm lược của Pháp (1945-1954), dân tộc Việt Nam lại bị cuốn vào cuộc Chiến tranh Lạnh của thế giới (1945-1991) và chiến tranh Biên giới (1975-1989).

Riêng 21 năm (1954-1975) bị rơi vào Chiến tranh Lạnh (chiến tranh ý thức hệ), cuộc chiến Miền Bắc chống Mỹ, Miền Nam chống Liên Xô, Trung Cộng, đồng thời mang rõ nét tính chất nội chiến Nam – Bắc, có ít nhất là 3.500.000 người Việt Nam, thường dân và quân lính hai Miền phải thiệt mạng, chưa kể số người bị thương tật về thể xác, tâm hồn. Nếu tính từ 1858, với trận đầu ở Đà Nẵng, cho đến 1989, ngày quân lính Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rút khỏi Campuchia, số lượng người Việt đã thiệt mạng, bị thương tật là vô cùng khủng khiếp!

Chúng ta, những người Việt Nam, tổn thất quá nặng nề về mọi mặt, nhưng đến nay, 2015, đất nước vẫn chưa toàn vẹn lãnh thổ (biển đảo còn bị Trung Quốc xâm chiếm)…

Do đó, không thể phủ nhận chiến thắng và công lao (cho dù một phía thất bại vẫn là công lao):

— Miền Bắc (Việt Nam dân chủ cộng hoà, 1945-1975):

1) Góp phần đánh đuổi phát xít Nhật – Cách mạng Tháng Tám (vai trò chính là Mỹ)
2) Đánh thắng thực dân Pháp (có viện trợ và vai trò Trung Cộng, Liên Xô)
3) Đánh thắng can thiệp Mỹ (có viện trợ và vai trò Trung Cộng, Liên Xô và nhiều nước thuộc khối Đỏ)

— Miền Nam (Quốc gia Việt Nam – Việt Nam cộng hoà, 1949-1975):

1) Chống cộng sản Trung Quốc bành trướng
2) Chống cộng sản, đế quốc đỏ Nga Sô, tức Liên Xô
Khối cộng sản đã dùng tư tưởng của lãnh tụ chính trị nước họ để thống trị nước ta. Đó là chủ nghĩa Lê-nin (Lénine), chủ nghĩa Sta-lin (Staline), chủ nghĩa Mao…
(trước 1954, có vai trò của Pháp, nhưng viện trợ của Mỹ; sau 1954, có viện trợ Mỹ, đặc biệt từ 1965, có quân lính Mỹ và các nước thuộc khối tư bản – tự do tham chiến)

— Kết quả:

1) Miền Bắc toàn thắng, thống nhất hai Miền làm một và cầm quyền, từ 1975; Miền Nam thất bại.
2) Chủ nghĩa chống cộng, mà Miền Nam (Quốc gia Việt Nam – Việt Nam cộng hoà) cũng có đóng góp, hầu như đã toàn thắng trên thế giới: Hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ (Liên Xô, các nước Đông Âu) hay đã chuyển qua kinh tế thị trường (Trung Quốc, Việt Nam, một số nước châu Phi, Cu Ba…). Chế độ Việt Nam cộng hoà tại Miền Nam có thể xem như liệt sĩ (tử sĩ) chống cộng đã hi sinh (1975) trước ngày chiến thắng (1991).

Đó là sự thật lịch sử khách quan.

Phủ nhận hay thiên lệch (theo lập trường, quan điểm địch – ta) trong nhận thức, đánh giá thì sự thật lịch sử khách quan vẫn là sự thật không thể chối cãi.

Tốt nhất là chấp nhận cả chiến thắng và công lao của cả hai miền Nam – Bắc, vì lịch sử là lịch sử chung của cả dân tộc Việt Nam trên toàn quốc, vì cả hai miền đều đã hi sinh, tổn thất nặng nề, đau thương vô hạn, và đều chính nghĩa trong sự nghiệp chống ngoại xâm (các thứ ngoại xâm gồm Pháp, Nhật, Mỹ, Nga Sô, Trung Quốc…):

“người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau
bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó”
(*)

Sau 1954 ở Miền Bắc và từ 1975 ở hai miền trên toàn quốc, học sinh đều phải học sử theo quan điểm của riêng Miền Bắc, gồm cả quan điểm đấu tranh giai cấp – ý thức hệ (trong Chiến tranh Lạnh), do đó hình thành nên nếp tư duy thiên lệch, thiếu khách quan, trung thực. Đến nay, phải chăng cần chấn chỉnh lại, chỉ đứng trên lập trường dân tộc truyền thống Việt Nam, không thiên về Miền Nam, không thiên về Miền Bắc, để đạt được tính khoa học, công bằng và khách quan?

Và như thế cũng là hoà giải dân tộc.

Nhưng biết đến bao giờ nhà cầm quyền nước ta (vốn chỉ đạo trực tiếp cho giới sử học, giáo dục, hệ thống cơ quan báo chí, xuất bản, tuyên truyền) mới chấp nhận sự thật lịch sử khách quan đó?

Chưa chấp nhận sự thật lịch sử khách quan đó có nghĩa là hoà giải dân tộc chỉ là khát vọng của nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhà giáo và giới sử học, giới văn chương. Đó là một khát vọng giản đơn nhưng sao xa vời đến thế!

T.X.A.
05:19, 06-8-2015
(viết gọn lại một điều ngẫm nghĩ đã viết)
____________________________________

(*) Thơ trích trong bài “Đất vàng màu da” của T.X.A..

XEM THÊM:
https://txawriter.wordpress.com/2015/08/02/toi-co-dinh-liu-gi-trach-nhiem-gi-ve-cuoc-chien-tranh-hai-phia/
.

.
http://www.tranxuanan-writer.net
http://www.txawriter.wordpress.com
http://www.facebook.com/tranxuanan.writer

Một bình luận trước “SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN (1945-1954-1975)”

  1. […] (*) Xin xem thêm bài “SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN HAI MIỀN (1945-1954-1975) MÃI MÃI VẪN VẬY, CHO DÙ BÓP MÉO, CHẤP NHẬN HAY PHỦ NHẬN” của Trần Xuân An: http://www.tranxuanan-writer.net/Home/danh-muc-tac-pham-txa/bai-moi-viet-4/txa-su-that-lich-su-khach-quan-1945-1954-1975 https://txawriter.wordpress.com/2015/08/07/su-that-lich-su-khach-quan/ […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: