Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

BẢO ĐẠI “PHỤC QUỐC” RỒI LẠI “VONG QUỐC”

Posted by Trần Xuân An trên 24.09.2021

hidden hit counter

        
.
Chuyện ngày xưa, “một đi không trở lại”:
BẢO ĐẠI “PHỤC QUỐC” RỒI LẠI “VONG QUỐC”
Trần Xuân An

Vua Bảo Đại ở trong tình thế bắt buộc phải thoái vị, chấm dứt vương triều Nhà Nguyễn vào tháng 08-1945. Lịch sử cho thấy ông đã “phục quốc”, từ 1947, với nghĩa ngày xưa là phục hồi vương quyền, mặc dù với danh xưng quốc trưởng — một chính thể chưa hẳn là quân chủ lập hiến (hoàng gia + thủ tướng + quốc hội), nhưng có lẽ sẽ tiến đến đó.

Và sau Hiệp định Genève 20-07-1954, quốc trưởng Bảo Đại đã nhờ vào tình hình quốc tế, trực tiếp nhờ vào Mỹ, để đuổi được tàn quân thực dân Pháp ở Miền Nam, bên này sông Bến Hải. Như thế, ông ta đã lấy lại được một nửa nước, mặc dù chưa trọn vẹn Đàng Trong thuở trước (ranh giới thuở trước là sông Gianh).

Nhưng Ngô Đình Diệm đã truất phế Bảo Đại bằng các thủ đoạn chính trị, để thành lập chế độ cộng hoà Thiên Chúa giáo, với chủ thuyết Cần lao – Nhân vị có căn nguyên Thiên Chúa giáo được cập nhật hoá!

Ở các nước thì khác, nhưng ở Việt Nam, Thiên Chúa giáo (Công giáo, vốn lệ thuộc Hội Thừa sai Paris từ thuở Pháp cướp nước) không thể có được sự tín nhiệm chính trị. Vả lại, dù thế nào đi nữa, tôn giáo cũng không nên can dự vào chính quyền, nữa là cầm quyền! *

Thế đấy, Bảo Đại “vong quốc” (theo nghĩa cũ là mất triều đại), “phục quốc” được nửa nước, lại “vong quốc” và lưu vong đến chết. Vương triều Nguyễn kết thúc vào tháng 8-1945 và thật sự kết thúc vĩnh viễn vào năm 1955.

T.X.A.
24-09-2021
……………………..

(*) Chế độ cộng hoà Công giáo Ngô Đình Diệm, còn gọi là Đệ nhất Cộng hoà (1955-1963), đã sụp đổ với cái chết của hai anh em Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu (Cách mạng 01-11-1963). Nhưng thế lực Công giáo ở Miền Nam còn mạnh, nên tân tòng Nguyễn Văn Thiệu phải đảm nhiệm vai trò tổng thống. Mặc dù xuất thân từ gia đình Phật giáo (mẹ là cư sĩ), Nguyễn Văn Thiệu theo tôn giáo của vợ, trở thành tín đồ tân tòng Công giáo. Ông là tổng thống Đệ nhị Cộng hoà (1967-1975).

https:// www. facebook. com/tranxuanan.writer/posts/2988334254773839/
.

.
Ảnh: Lá cờ đã thuộc về lịch sử “một đi không trở lại” — Google search:
.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: