Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau / bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (thơ Trần Xuân An)

NGƯỜI TUỔI CHUỘT NÊN TỰ HÀO

Posted by Trần Xuân An trên 24.01.2020

hidden hit counter

.
        
NGƯỜI TUỔI CHUỘT NÊN TỰ HÀO
Trần Xuân An

https://txawriter.files.wordpress.com/2020/01/7eecb266-24c1-45a2-ad49-619723cd83ee.jpeg

Nguyễn Bỉnh Khiêm có bài thơ “Ghét chuột”, chuột là ẩn dụ về bọn quan chức tham nhũng, đục khoét, phá hoại, hại nước hại dân. Tục ngữ có câu “Đánh chuột, tránh vỡ bình” cũng xem chuột, nghĩa bóng cũng như nghĩa đen, là “đối tượng cần tiêu diệt”. Nhưng thật ra, thịt chuột đồng (sinh sản và sống ở đồng ruộng sạch sẽ) rất đắt giá trong các nhà hàng. Rất ngon. Rất lành. Đó là chuột lông đen, còn chuột bạch thường được nuôi trong lồng như chim để xem chúng chạy trên lồng cầu nhỏ xoay tròn, vui mắt. Chuột bạch đẹp dáng và có tài làm xiếc.

Ta ghét chuột lông đen, luôn xem chúng là “đối tượng cần phải tiêu diệt” vì không biết nuôi chúng như nuôi gia súc, gia cầm (heo, bò, gà, vịt, bồ câu…) làm nguồn thực phẩm – dĩ nhiên phải nuôi trong lồng lớn, vì chưa thuần hoá được như lục súc. Mong rồi sẽ có trang trại nuôi chuột, kẻo trời đất bảo chúng ta ngu dại lãng phí (nói thế, tôi xin lỗi người ăn trường chay tôi rất cảm phục, kính trọng, thua xa, vì nhà tôi chỉ ăn chay bốn ngày trong mỗi tháng).

Nhân đây, xịa qua chuyện xã hội, báo chí cho dzui. Hình tượng chuột ở đây cũng như một ẩn dụ nhưng khác với thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, khác với tục ngữ trên. Chúng ta xem xét về thân phận sống chui lủi của chuột. Cứ để chuột sống công khai trong cái lồng Hiến pháp và pháp luật, gồm cả luật dành cho thành phần đối lập, chắc chắn chuột sẽ rất hữu ích. Gia súc, gia cầm đều có thể làm hại, nhưng cũng đều có thể làm lợi. Chuột cũng vậy thôi. Dĩ nhiên mọi so sánh, ẩn dụ đều khập khiễng. Vả lại, từ nghìn xưa đã quen thuộc, ai cũng là một trong mười hai con giáp. Người chuột, người trâu, người cọp, người mèo, người rồng, người rắn, người ngựa, người dê, người khỉ, người gà, người chó, người heo đều bình đẳng.

Ở các nước “tư bỡn giẫy chết” đều có chuột đỏ (các đảng cộng sản), nhưng ở các nước “vô sởn đang lên” thì chuyên chính triệt để, không có tờ báo giấy, nhà xuất bản sách giấy chuột trắng, chuột vàng chính thức nào. Về tôn giáo, lâu nay đã có hai tờ Giác ngộ, Công giáo & dân tộc cùng vài tạp chí, ấn phẩm định kì khác, và nhà xuất bản Tôn Giáo. Nhưng bộ phận cầm bút dân tộc, độc lập, tự do, dân chủ, có tín ngưỡng, không tôn giáo, đến nay vẫn bó tay. Hội nhà báo độc lập chỉ “chui lủi” trên mạng, văn đoàn độc lập cũng “chui lủi” trên mạng thôi! Thật phi lí! Nước ta thuộc hạng bét thế giới về lĩnh vực tự do báo chí, xuất bản!

Xem ra, chuột có ích, nhưng chúng ta – cũng thuộc 12 con giáp – ngu dại đó thôi.

T.X.A.
22-01-2020

https://www.facebook.com/tranxuanan.writer/posts/2504205853186684/

Hình minh hoạ: Google search

https://txawriter.files.wordpress.com/2020/01/53fc8d98-8086-4f44-85dd-da479ede2f4d.jpeg
.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: