Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau / bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (thơ Trần Xuân An)

VU LAN — RẰM THÁNG BẢY

Posted by Trần Xuân An trên 16.08.2016

hidden hit counter

 
.
.
VU LAN
Trần Xuân An

rằm tháng bảy nghe Văn Chiêu hồn
cài hồng trắng tiếc thương hồng đỏ
nhớ tuổi nhỏ sắm vai chia cỗ
mẹ viếng chùa ấm nẻo hoàng hôn.

T.X.A.
15-8-2016
(tối 13 tháng bảy, Bính Thân HB16).

1) Văn Chiêu hồn (Văn tế thập loại chúng sinh) của Nguyễn Du (1765-1820), thể hiện chủ nghĩa nhân đạo đối với các linh hồn không nơi nương tựa nhưng thật ra là cũng đối với cõi đời hữu hình, nói chung gồm mười hạng người sa cơ thất thế. Tất cả nội dung ý nghĩa của Ngày Rằm tháng bảy đã được Nguyễn Du biểu đạt ở “Văn tế thập loại chúng sinh”, không có ý nghĩa nào khác.

2) Tục lệ cài hoa hồng trắng (mất mẹ), hoa hồng đỏ (còn mẹ) do thiền sư Nhất Hạnh khởi xướng, từ 1962, là một sự cách tân Lễ Vu lan Phật giáo. Theo Phật giáo, có sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ. Mẹ của vị cao tăng này thuở sinh thời, không tin Phật pháp, bài xích Phật giáo, hoặc bất bình với tăng sĩ, nên cúng dường thực phẩm không chay tịnh (theo dân gian), hoặc chỉ vì tiếc nuối tài sản không người thừa kế trên dương gian (theo kinh sách), nên khi chết bị đọa địa ngục (dân gian), cảnh giới ngạ quỷ (kinh sách). Cao tăng Mục Kiền Liên rất có hiếu với mẹ, nên đã trải qua nhiều gian khổ để cứu mẹ. Thiền sư Nhất Hạnh đề xướng tục cài hai loại hồng trắng, hồng đỏ, có ý nghĩa là, không những phải có hiếu với mẹ khi mẹ mất, mà chủ yếu là nên có hiếu khi mẹ còn sống ở đời.

3) Lễ cúng chủ yếu của Ngày Rằm tháng bảy âm lịch từ xa xưa là cúng khoai sắn, trái cây, cháo trắng, xôi chè, hương hoa cho các linh hồn không nơi nương tựa (cô hồn). Cuối lễ cúng, trẻ con sắm vai cô hồn đói khát được chia cỗ cúng (được phát chẩn).

.
Ảnh: Google search

.

null

.
.
Đã đăng Facebook:
https://www.facebook.com/tranxuanan.writer/posts/1742863472654263
.
http://www.tranxuanan-writer.net
http://www.txawriter.wordpress.com ( cauyhe.net )
http://www.facebook.com/tranxuanan.writer

.
.

3 phản hồi to “VU LAN — RẰM THÁNG BẢY”

 1. BÀI BÁO THAM KHẢO
  Báo Giác Ngộ online

  https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&ID=7FE651

  Trái tim người mẹ
  Thích Trung Đạo

  […..]

  Cũng trong kinh Vu Lan, Phật dạy rằng: “Đại Mục Kiền Liên/Thân mẫu tôn giả/Gốc rễ tội chướng/Kết đã quá sâu/Không phải năng lực/Một mình tôn giả/Có thể giải cứu!!”(HT.Trí Quang dịch)

  Vậy nguyên nhân nào đẩy mẹ ngài Mục Kiền Liên vào địa ngục? Và năng lực nào đã khiến bà Thanh Đề cùng rất nhiều chúng sanh hôm ấy được thoát khỏi địa ngục?

  Theo tôi, căm hận cùng phỉ báng Phật và Tăng chúng chính là “Gốc rễ tội chướng/Kết đã quá sâu”. Đây là nguyên nhân chính yếu nhất đẩy bà vào địa ngục. Bà vào địa ngục vì trái tim người mẹ.

  Mục Kiền Liên là một thanh niên tuấn tú, sinh ra trong một gia đình thượng đẳng Bà la môn, kết thân với Tôn giả Xá Lợi Phất, cũng là một thanh niên trí thức của giai cấp Bà la môn, hưởng tất cả đặc quyền đặc lợi của xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Chúng ta có thể hình dung ngài là một đại công tử, trí thức, nhân hậu, tuấn tú, quyền uy… Rồi một sớm mai kia gặp Đức Phật, một bậc thầy tôn quý, ngài đã giã từ tất cả để theo Phật. Mục Kiền Liên là lẽ sống của mẹ, bà Thanh Đề. Bà ta đặt kỳ vọng vào sự thành đạt của đứa con duy nhất, tuấn tú, mẫn tuệ, nhân từ của bà. Những tưởng Mục Kiền Liên sẽ chóng trở thành một đạo sĩ Bà la môn thông thái, người đời trọng vọng. Vậy mà, “vì theo Phật” Mục Kiền Liên thay đổi đến thương tâm, làm khất sĩ một bát cơm ngàn nhà…

  […..]

  Khuyên răn con không được, bao hy vọng sụp đổ khiến bà Thanh Đề không còn biết bám vào đâu để làm lẽ sống. Một tương lai mịt mờ tuyệt vọng trong sự cô đơn, giận con không nghe lời nên bao nhiêu oán hờn bà trút lên Đức Phật và Tăng chúng.

  Có thể bà đã nguyền rủa Đức Thế Tôn và Tăng chúng, nhất là xem Đức Phật như là kẻ thù đã cướp đi đứa con tài hoa thông thái nhất của bà nên chưa một lần bà tỏ ra thân thiện với Phật và Tăng đoàn, chưa bao giờ thanh tịnh cúng dường chúng Tăng, cho dù Mục Kiền Liên, đứa con yêu dấu của bà đang sống lục hòa cộng trụ trong đó.

  Đây mới chính là nguyên nhân có sức mạnh đẩy bà thọ báo địa ngục.

  [….]

  Thích Trung Đạo

 2. […] VU LAN — RẰM THÁNG BẢY 16.08.2016 […]

 3. […] VU LAN — RẰM THÁNG BẢY 16.08.2016 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: