Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau / bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (thơ Trần Xuân An)

VÀI Ý KIẾN KHI ĐỌC BÀI “‘KHÁC BIỆT VĂN HÓA ĐÔNG TÂY’…” CỦA TRẦN MINH THẢO

Posted by Trần Xuân An trên 08.06.2016

hidden hit counter

 
.
VÀI Ý KIẾN SƠ LƯỢC KHI ĐỌC BÀI “‘KHÁC BIỆT VĂN HÓA ĐÔNG TÂY’ LÀ THÁNH CHIẾN HAY NGỤY THÁNH CHIẾN CỦA BÀNH TRƯỚNG ĐẠI HÁN?” CỦA TRẦN MINH THẢO

Trần Xuân An

null

Nguồn ảnh: Google search

1) Xin nhớ đến cụm từ “Đêm trường Trung cổ”. Đó là một thời đại kéo dài đến mười mấy thế kỉ, dưới ách Thiên Chúa giáo và chế độ phong kiến Phương Tây. Chính văn minh dân chủ, dân quyền và nhân quyền là kết quả do Phong trào Phục hưng (thế kỉ XVI) rồi Khai sáng (thế kỉ 17-18…) tách Nhà thờ ra khỏi chính quyền.

Tôn giáo chân chính nào cũng tốt, nhưng trong quá trình phát triển, thường bị phàm tục hoá, chính trị hoá. Điều quan trọng là phải tuyệt đối chấm dứt sự can dự của tôn giáo vào chính quyền, chính quyền không được lợi dụng tôn giáo.

2) Sự khác biệt văn hoá Đông – Tây là sự thật văn hoá – lịch sử. Chủ nghĩa thực dân Phương Tây với sự hỗ trợ, câu kết của Vatican từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XX đã tạo ra sự tiếp xúc cưỡng bức, một chiều.

Nho học (Khổng học) là một thứ học thuyết chính trị xen lẫn tín ngưỡng (hình nhi hạ bàn về nhân sinh và hình nhi thượng bàn về siêu hình), nhưng chủ yếu vẫn là chính trị hữu vi – đạo đức học. Lão học cũng vậy, nhưng chủ trương vô vi, nên nghiêng về siêu hình nhiều hơn, và dần dần biến thành một tôn giáo (Lão giáo) và tín ngưỡng (đạo Phù thuỷ). Đạo Phật có ảnh hưởng sâu đậm ở Phương Đông. Nó cũng bị khúc xạ khi hiện hữu và phát triển tại các nước lân bang của Nepal, Ấn Độ.

Tâm thức Việt ngày xưa là tam giáo đồng quy (Nho, Lão, Phật đã được khúc xạ bởi văn hoá Việt). Tâm thức dân tộc lại phải bị tiếp xúc với hai nguồn từ Phương Tây: Thiên Chúa giáo và chủ nghĩa Mác.

Thiên Chúa giáo (danh từ được sử dụng rộng rãi để chỉ đạo Ca-tô, phân biệt vói Chính thống giáo, Tin Lành, Anh giáo) khi vào Việt Nam từ thế kỉ XVI đã tạo ra sự xung đột vì khác biệt văn hoá (thờ cúng tổ tiên và cấm thờ cúng tổ tiên). Đến thế kỉ XIX, Thiên Chúa giáo lại gắn bó với chủ nghĩa thực dân Pháp…

Chủ nghĩa Mác-Lênin-Sta cũng có nguồn gốc Phương Tây, châu Âu. Qua Trung Hoa, thành chủ nghĩa Mác-Lênin-Sta-Mao. Đây là một học thuyết chính trị chủ trương độc tài, cũng như tinh thần Thiên Chúa giáo thời Trung cổ (và cả hiện nay). Liên Xô xem chủ nghĩa Mác-Lênin như một công cụ để bành trướng, biến các nước theo nó thành các nước vệ tinh, lệ thuộc…

Quốc tế Cộng sản đã giải thể từ lâu, để chuyển trung tâm sang Matxcơva (Moscou), nhưng rồi Liên Xô cũng sụp đổ. Toà thánh Vatican, với giáo hoàng như một thứ chủ tể toàn cầu, vẫn tồn tại rất nhiều thế kỉ mặc dù đã bị Phái Chính thống, Anh giáo, Tin Lành phản đối quyết liệt.

3) Nói chung, mọi tôn giáo phải hoàn toàn tách khỏi chính trị, mọi thể chế chính trị không được tôn giáo hoá nhằm mưu đồ về quyền lực thế tục. Không thể nhập nhằng như trước đây!

Nhân dân phải cảnh giác âm mưu lợi dụng tôn giáo, từ phía chính quyền trong nước cũng như từ các thế lực ngoại bang.

Chính quyền, bao gồm cả hệ thống chính đảng, phải hoàn toàn độc lập. Không ai chấp nhận một thứ tổ chức quốc tế về chính trị như Quốc tế Cộng sản hay Trung tâm Matxcơva, hoặc Trung tâm Bắc Kinh. Thiên Chúa giáo Việt Nam cũng phải thoát Vatican.

Nếu như vậy, tất cả đều tồn tại, đúng với tư cách của mình, từ Nho, Lão, Phật cho đến Thiên Chúa giáo và chủ nghĩa Mác…v.v… Không được lợi dụng tính chất giao lưu, quốc tế hoá của các nguồn tôn giáo, học thuyết để tuân phục bất kì một tổ chức thống lãnh có tính chất chỉ đạo, lãnh đạo tuyệt đối như Toà thánh Vatican, như Quốc tế Cộng sản, Trung tâm Matxcơva, Trung tâm Bắc Kinh! Các tôn giáo, học thuyết tại Việt Nam phải mang tính quốc gia, phải độc lập.

T.X.A.
06-6-2016 (HB16)

FACEBOOK:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1713913908882553&set=a.1398271570446790.1073741831.100007918808885&type=3&theater

.
http://www.tranxuanan-writer.net
http://www.txawriter.wordpress.com ( cauyhe.net )
http://www.facebook.com/tranxuanan.writer

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: