Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

CÓ NGƯỜI HỎI TÔI: ANH NGHĨ THẾ NÀO VỀ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN?

Posted by Trần Xuân An trên 21.11.2015

hidden hit counter

 
.
.

CÓ NGƯỜI HỎI TÔI: ANH NGHĨ THẾ NÀO VỀ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN?
Trần Xuân An

Vâng, đúng vậy. Sáng nay, có người hỏi tôi, anh nghĩ thế nào về cộng sản? Tôi mỉm cười, im lặng. Câu hỏi ấy, nghe ra, đủ biết anh chàng thốt thành lời kia chưa đọc những gì tôi đã viết, đã in thành sách hay đã đăng trên các điểm mạng của tôi.

Tôi đã có lần viết rõ, thú thật là hồi còn học trung học, ít nhiều tôi cũng có tìm hiểu về chủ nghĩa cộng sản, nhưng tôi không thích cái được gọi là chủ nghĩa quốc tế giả hiệu, mà trong thực tế, rõ rệt là mô hình nhiều nước bị gộp vào Nga Xô, trở thành đế quốc đỏ Liên Xô, và Liên Xô còn tạo ra các chính quyền ở các nước ở Đông Âu, rồi “bảo hộ” các nước Đông Âu ấy nữa, và cũng rõ rệt là Trung Cộng xâm chiếm Tây Tạng… Tôi nghĩ rằng, nếu gạt ra tính chất “liên bang” áp đặt, chỉ tính đến chính thể, thì cộng sản như Nam Tư là khá nhất, vì Nam Tư không phụ thuộc Liên Xô, Trung Cộng. Nam Tư bị Liên Xô và cả Trung Cộng phê phán gay gắt. Như vậy Nam Tư là cộng sản quốc gia, chứ không phải “cộng sản quốc tế”. Bấy giờ, tôi nghĩ, thế là chỉ có hai mô hình cộng sản: một là cộng sản quốc tế kiểu Nga Xô, gồm cả Trung Cộng cũng kiểu Nga Xô, hai là cộng sản quốc gia kiểu Nam Tư.

Tuy vậy, đó cũng chỉ là nhận thức của tuổi học trò trung học. Thuở đó, tôi chưa bao giờ nhìn thấy tận mắt một xã hội được xây dựng theo mô hình chủ nghĩa xã hội (giai đoạn đầu của chủ nghĩa cộng sản) kiểu Nga, kiểu Trung Cộng hay kiểu Nam Tư.

Bây giờ, tôi nghĩ thế nào về chủ nghĩa cộng sản? Anh chàng sáng nay hỏi tôi, sao không hỏi cụ thể như thế! Và giả định nếu bị hỏi như thế, thêm vào hai chữ “bây giờ”, chứ không phải “bấy giờ”, tôi cũng chỉ mỉm cười, im lặng.

Nếu trả lời, tôi sẽ trả lời là tôi chỉ là một người suốt đời thích cầm bút, và đã cầm bút viết nhiều thể văn chương từ nhỏ đến nay. Chỉ vậy thôi. Còn về chủ nghĩa cộng sản, ai thích, ai say mê, thì tùy họ. Tôi mong rằng, những người cộng sản cứ tổ chức những nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, nông trang tập thể của họ. Có điều, họ đừng sử dụng bạo lực để tước đoạt nhà máy, công ti, ruộng đất của người khác, mà chỉ bằng sự tự tích lũy tư liệu sản xuất, tự vận động công nhân, xã viên tự nguyện cộng tác với họ mà thôi. Họ hoạt động trong điều kiện không có chính quyền chuyên chính vô sản lãnh đạo, cung cấp nguồn vốn và các hỗ trợ khác. Tôi vẫn hình dung một cách mơ mộng rằng, những nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã, nông trang tập thể của những người cộng sản ấy ngày càng nhiều, và cạnh tranh với các nhà tư sản, tương tự như các nhà tư sản phải cạnh tranh với các địa chủ phong kiến, rồi dần dà, giới tư sản hoàn toàn thắng lợi. Tôi tiếp tục mơ mộng rằng, các nhà cộng sản cũng dần dà chiến thắng các nhà tư sản trong cuộc cạnh tranh như thế, cho đến lúc toàn thắng. Nghĩa là, những người cộng sản không dùng bạo lực chiến tranh cách mạng để cướp chính quyền, rồi tổ chức chính quyền thành chuyên chính vô sản, dùng công an và nhà tù, trại cải tạo để bắt buộc toàn dân phải chấp nhận vô sản hóa để quốc hữu hóa toàn bộ tư liệu sản xuất (nhà máy, ruộng đất…), tạo nên một guồng máy toàn trị trên mọi lĩnh vực, từ sản xuất cho đến các dịch vụ… Giới cộng sản chiến thắng trong sự cạnh tranh với giới tư sản trên lĩnh vực sản xuất, dĩ nhiên sẽ dẫn đến việc nhân dân sẽ bầu họ vào các chức vụ chính quyền. Dần dà, chính quyền sẽ là chính quyền cộng sản, nhưng là cộng sản dân chủ, đa nguyên…

Nếu tôi trả lời như vậy, những đảng viên cộng sản hiện nay sẽ cười ầm lên, bảo rằng tôi không chấp nhận bạo lực, chiến tranh cách mạng, không chấp nhận chuyên chính vô sản, mà chỉ mơ mộng những nhà cộng sản cạnh tranh với các nhà tư sản trong sản xuất, phân phối, và chiến thắng giới tư sản bằng tính ưu việt của quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa, thì tôi đúng là một người ngây ngô.

Thì chịu tiếng ngây ngô cũng được! Nhưng thật ra, tôi muốn nói, tôi không chống lí tưởng cộng sản chủ nghĩa! Có điều, tôi còn là người khát vọng dân chủ, yêu quý tự do, nhân quyền, không thích bạo lực chiến tranh cũng như bạo lực chuyên chế. Dĩ nhiên, ngoại trừ chiến tranh chống ngoại xâm.

T.X.A.
20-11 HB15 (2015)

.
.
Đã đăng ở FACEBOOK:
.

.
.
http://www.tranxuanan-writer.net
http://www.txawriter.wordpress.com
http://www.facebook.com/tranxuanan.writer
.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: