Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

Hoà giải dân tộc – TẠI SAO CÓ SỰ “DỊ ỨNG” ĐỐI VỚI CỤM TỪ “CHIẾN TRANH Ý THỨC HỆ”?

Posted by Trần Xuân An trên 13.10.2014

hidden hit counter

 

.
Xem tiếp từ:

1) https://txawriter.wordpress.com/2014/10/06/hoa-giai-dan-toc-chum-tho-gui-ve-hien-luong-thach-han-thanh-co/

2) https://txawriter.wordpress.com/2014/10/10/hoa-giai-dan-toc-di-tich-do-txa/

3) https://txawriter.wordpress.com/2014/10/11/hoa-giai-dan-toc-dat-them-ten-cho-cau-hien-luong-chiec-cau-y-he/

************************

TẠI SAO CÓ SỰ “DỊ ỨNG”
ĐỐI VỚI CỤM TỪ “CHIẾN TRANH Ý THỨC HỆ”?
Trần Xuân An

Có một điều khá khó hiểu là nhiều tác giả thuộc các ban tuyên giáo từ cấp tỉnh đến trung ương ở nước ta lại rất ghét cụm từ “chiến tranh ý thức hệ”. Thậm chí họ còn xem nội dung của cụm từ đó là luận điệu phản cách mạng!

Như thế, phải chăng họ tự mâu thuẫn với chính mình?

Bởi lẽ, hơn ai hết, các đảng cộng sản chính thống chính là những lực lượng chủ động phát động chiến tranh cách mạng, với phương châm “giải quyết cuộc đấu tranh “AI THẮNG AI” giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, giữa cách mạng và phản cách mạng”. Cuộc đấu tranh giữa “HAI CON ĐƯỜNG”, cộng sản và tư bản, cũng là cụm từ họ thường xuyên sử dụng. Thêm nữa, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn công khai tuyên bố “Đảng ta luôn luôn giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, mà ngọn cờ chủ nghĩa xã hội là gì, nếu không phải là đấu tranh về hệ ý thức (ideology), tức là về ý hệ, hệ tư tưởng, nhằm truyền bá và thực thi hệ ý thức marxist – leninist trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – giáo dục, chính trị, xã hội…?

Như vậy, rõ ràng là các đảng cộng sản đều chủ trương “chiến tranh ý thức hệ”.

Thực ra, các vị tuyên giáo chỉ ghét “chiến tranh ý thức hệ” đơn thuần, vì theo họ, ở nước ta, phải tiến hành song song, đồng thời hai cuộc chiến tranh (hai nhiệm vụ chiến lược) là độc lập dân tộc (đánh đuổi ngoại xâm) và chủ nghĩa xã hội (xây dựng đất nước theo mô hình Liên Xô, Trung Quốc và các nước Đông Âu).

Thế nhưng, thiết tưởng cũng cần lưu ý: Lê-nin (Lénine) tiến hành Cách mạng Tháng Mười Nga (1917) chỉ giương cao duy nhất một ngọn cờ chủ nghĩa xã hội mà thôi, chứ nước Nga có ngoại xâm đâu vào thời điểm ấy để giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc? Rõ ràng Lê-nin chỉ làm chiến tranh cách mạng để lật đổ chế độ quân chủ Tsa-hoàng và chính quyền tư sản Ke-ren-sky (Alexander F. Kerensky), chứ không có ngoại xâm nào để phải đồng thời tiến hành chiến tranh chống thực dân, giành độc lập (*).

Chúng ta có thể đi đến kết luận: “Chiến tranh ý thức hệ” chính là chiến tranh cách mạng, đánh đổ chế độ cũ (quân chủ, tư sản) để xây dựng chế độ mới, xã hội chủ nghĩa. Còn ở nước ta, trước 1945, là một nước thuộc địa nửa phong kiến, nên mới giương cao hai ngọn cờ (hai nhiệm vụ chiến lược): độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Vì thế cho nên, tôi muốn nói:

“MỘT MẶT CHỦ YẾU CỦA VẤN ĐỀ: CHIẾN TRANH Ý THỨC HỆ

Để nhận thức đúng và đủ về cuộc chiến tranh 1945-1954-1975, không nên quên một trong hai khía cạnh chủ yếu, cốt tủy của nó: Chiến tranh ý thức hệ (điểm nóng “Chiến tranh lạnh” giữa hai Khối). Chính khía cạnh ý thức hệ (chiến tranh “hai con đường”, chiến tranh “ai thắng ai”) khiến cuộc chiến trở nên dài dằng dặc và quá phức tạp, gây nên vô vàn vết thương tinh thần khủng khiếp bên cạnh bao núi xương sông máu…

T.X.A. — 10-10 HB14 (2014)”.

(Xem tại:
https://www.facebook.com/tranxuanan.writer/posts/1476007932673153 )

12-10 HB14 (2014)
T.X.A.

————————————-

(*) Sau khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, Nga xô-viết mới bị Đức đe dọa, tấn công. Nhưng rốt cục, Lénine đã kí hòa ước Brest – Litovsk với Đức, 3 tháng 3 năm 1918, nhường cho Đức nhiều lãnh thổ vốn là thuộc địa của Nga Tsa-hoàng.

.
Xem ở Facebook:
https://www.facebook.com/tranxuanan.writer/posts/1477238602550086

.

Một bình luận trước “Hoà giải dân tộc – TẠI SAO CÓ SỰ “DỊ ỨNG” ĐỐI VỚI CỤM TỪ “CHIẾN TRANH Ý THỨC HỆ”?”

  1. […] […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: