Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

Thông tin: Mỹ giải mật hồ sơ chiến tranh Việt Nam

Posted by Trần Xuân An trên 14.05.2011

hidden hit counter

Thông tin:

Mỹ giải mật

hồ sơ chiến tranh Việt Nam:

1945-1967

Nguồn: Báo Thanh Niên, 14/05/2011 0:27
http: // www. thanhnien. com. vn /Pages /20110514 /My- giai- mat- ho- so- chien- tranh- Viet- Nam .aspx

Nguồn: BBCVietnamese, 13 tháng 5, 2011
http:// www. bbc. co. uk /vietnamese /vietnam /2011 /05 /110513 _us _vietnamwar. shtml? print= 1

MONG NHÀ NƯỚC MỸ TIẾP TỤC GIẢI MẬT
HỒ SƠ CHIẾN TRANH VIỆT NAM 1968-1975


PHÁP, TÂY BAN NHA, VATICAN & NHẬT CÒN LẠI NHỮNG GÌ CŨNG NÊN GIẢI MẬT TẤT CẢ.


ĐỒNG THỜI CŨNG MONG NHÀ NƯỚC HIỆN HÀNH CỦA TỔ QUỐC VIỆT NAM CHÚNG TA CŨNG GIẢI MẬT TOÀN BỘ HỒ SƠ LIÊN QUAN VỚI PHÁP, VATICAN, NHẬT & MỸ: TRƯỚC 1945 ĐẾN SAU 1975 (TRONG ĐÓ CÓ QUAN HỆ MIỀN BẮC VIỆT NAM VỚI LIÊN XÔ, TRUNG QUỐC)


ĐIỀU MONG MỎI CỤ THỂ NHẤT LÀ NHỮNG TÁC PHẨM NGHIÊN CỨU, VĂN HỌC – NGHỆ THUẬT “CÓ VẤN ĐỀ”, “THUỘC LOẠI NHẠY CẢM VỀ CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI – TÔN GIÁO” SẼ ĐƯỢC NHÀ NƯỚC CHO PHÉP XUẤT BẢN CHÍNH THỨC MỘT CÁCH TRỌN VẸN, THEO TINH THẦN TÔN TRỌNG SỰ THẬT LỊCH SỬ.


ĐÓ LÀ MONG ƯỚC CHÍNH ĐÁNG CỦA NHÂN DÂN & MỌI NGƯỜI CẦM BÚT.

2 bình luận tới “Thông tin: Mỹ giải mật hồ sơ chiến tranh Việt Nam”

 1. Người đọc said

  Mỹ giải mật hồ sơ chiến tranh Việt Nam
  14/05/2011 0:27

  Tài liệu “Hồ sơ Lầu Năm Góc” về chiến tranh Việt Nam, từng gây chấn động nước Mỹ 40 năm trước, vừa chính thức được giải mật.

  Chính phủ Mỹ hôm 12.5 thông báo tập tài liệu nổi tiếng “Hồ sơ Lầu Năm Góc” không còn được xếp vào loại tài liệu tuyệt mật nữa. AFP dẫn thông báo cho hay từ đầu tháng 6 tới, công chúng có thể tiếp cận trực tiếp tài liệu này tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, bang California.

  Với tên gọi chính thức là “Quan hệ Mỹ – Việt giai đoạn 1945-1967: Nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện”, tài liệu này nêu chi tiết về hành động can dự quân sự và chính trị của Mỹ tại Việt Nam từ năm 1945 đến 1967, thời điểm nó ra đời. Tháng 6.1967, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó Robert McNamara ra lệnh thành lập nhóm nghiên cứu 36 người, bí mật thực hiện một bộ hồ sơ toàn diện về chiến tranh Việt Nam. Đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về động cơ của ông McNamara khi che giấu chuyện này. Tổng thống Lyndon Johnson chỉ biết về “Hồ sơ Lầu Năm Góc” sau khi nó bị tiết lộ năm 1971, theo tạp chí Air Force Magazine.

  Khi xuất hiện lần đầu tiên trên trang nhất của tờ The New York Times ngày 13.6.1971, “Hồ sơ Lầu Năm Góc” gây chấn động dư luận khi chứng tỏ 4 đời tổng thống Mỹ, đặc biệt là chính quyền của ông Johnson, đã lừa dối công luận một cách có hệ thống về cuộc chiến. Nó ngay lập tức tạo ra làn sóng phản chiến dữ dội và buộc Tổng thống Johnson quyết định không ra tái tranh cử.

  Ellsberg ủng hộ WikiLeaks

  Ellsberg rất ủng hộ việc WikiLeaks tiết lộ các tài liệu về chiến tranh Iraq và các thư tín ngoại giao mật của Mỹ. Cuối năm 2010, khi thế giới chấn động vì WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange, Ellsberg viết trên website Ellsberg.net: “Tôi đã chờ chuyện này 40 năm”. Ông cũng tích cực kêu gọi thả binh nhì Bradley Manning, người bị cáo buộc tuồn hồ sơ cho WikiLeaks và được gọi là “truyền nhân của Ellsberg”. Theo Sky News, Ellsberg, 80 tuổi, bị bắt hồi tháng 3 năm nay do tham gia biểu tình đòi trả tự do cho Manning nhưng được thả sau đó.

  Lừa dối

  Qua 7.000 trang hồ sơ, được chia thành 47 tập, công chúng Mỹ biết được chính quyền của Tổng thống John F.Kennedy đã có ý định lật đổ Ngô Đình Diệm từ trước khi xảy ra đảo chính ở miền Nam Việt Nam vào năm 1963. Người kế nhiệm ông Kennedy là Johnson thì đã có kế hoạch ném bom miền Bắc từ lâu nhưng luôn tuyên bố phản đối điều này trong chiến dịch tranh cử năm 1964. Khi đó, ông Johnson thậm chí còn cáo buộc đối thủ Barry Goldwater mới là người muốn “rải thảm” ở Việt Nam.

  “Hồ sơ Lầu Năm Góc” cũng chứa một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng về lý do Mỹ cương quyết bám trụ tại Việt Nam. Trong đó, lý do chính là Washington muốn tránh một thất bại nhục nhã sau khi đã gây quá nhiều tranh cãi về cuộc chiến. Tiếp theo là nhằm “giữ cho miền Nam Việt Nam và khu vực lân cận không lọt vào tay Trung Quốc”. Bản ghi nhớ trên khẳng định việc Mỹ ủng hộ chính quyền Sài Gòn “không phải là để giúp một đồng minh”.

  Cứ thế, những chi tiết trong “Hồ sơ Lầu Năm Góc” khiến dư luận Mỹ đi từ bàng hoàng đến phẫn nộ. Không chỉ người dân mà cả Quốc hội Mỹ cũng đã bị lừa dối trong nhiều năm trời. Người có công chính trong việc phơi bày sự thật là một nhà nghiên cứu trong nhóm chuyên viên của ông McNamara tên là Daniel Ellsberg.

  Cuộc chiến cam go

  Ellsberg là chuyên viên cao cấp của Tập đoàn nghiên cứu chiến lược RAND và tham gia soạn thảo “Hồ sơ Lầu Năm Góc”. Càng tiếp cận với các thông tin mật, Ellsberg càng mất niềm tin vào cuộc chiến phi lý, theo hồi ký Secrets: A Memoir of Vietnam and the Pentagon papers (Những bí mật về chiến tranh Việt Nam). Thế là từ 1.10.1969, Ellsberg bắt đầu sao chụp tài liệu cùng người bạn Anthony Russo. Sau đó, Ellsberg đến gặp Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger và các nghị sĩ William Fulbright, George McGovern cùng nhiều người khác nhưng không ai quan tâm.

  Đến tháng 3.1971, Ellsberg quyết định trao “Hồ sơ Lầu Năm Góc” cho ký giả Neil Sheehan của The New York Times. Những tiết lộ từ tài liệu này không chỉ bóc trần những lừa dối của các chính quyền trước mà còn đụng chạm tới cả Tổng thống đương nhiệm Richard Nixon. Sau đó, theo yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp John Mitchell, tòa án ra lệnh cấm The New York Times tiếp tục đăng tải. Trong khi chờ tờ báo kháng án, để tiếp tục phơi bày sự thật, Ellsberg cung cấp hồ sơ cho Washington Post. Tương tự, tờ này vướng vào cuộc chiến pháp lý giằng dai với chính quyền để bảo vệ quyền đưa sự thật đến với công chúng. Đến ngày 30.6.1971, sau nhiều phiên xử ở nhiều cấp, Tòa án tối cao Mỹ phán quyết 2 tờ báo thắng kiện.

  Về phần Ellsberg, Nhà Trắng và CIA sử dụng nhiều thủ đoạn để vô hiệu hóa ông. Theo The New York Times, các cố vấn của Tổng thống Nixon từng cho người tới văn phòng bác sĩ tâm lý đánh cắp hồ sơ để sửa bệnh án nhằm quy cho Ellsberg bị bệnh tâm thần. Trong hồi ký nói trên, Ellsberg khẳng định Nhà Trắng từng âm mưu bỏ thuốc gây ảo giác vào thức ăn của ông trước một buổi diễn thuyết nhưng kế hoạch này bị hủy bỏ. Ellsberg tự nộp mình cho chính quyền vào tháng 6.1971. Ellsberg và Russo bị cáo buộc nhiều tội danh và với mức án tổng cộng tới 115 năm tù. Sau nhiều phiên xử, ngày 11.5.1973, tòa tuyên bố hủy mọi cáo trạng. Ellsberg và Russo được trả tự do.

  Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Ellsberg tiếp tục là “cái gai” trong mắt chính quyền Mỹ bằng các hoạt động phản chiến, đặc biệt là đối với việc Tổng thống George W.Bush đổ quân vào Iraq năm 2003. Anthony Russo thì qua đời vào năm 2008 ở tuổi 71.

  Trọng Kha
  Nguồn: Nguyên văn trên Báo Thanh Niên online, 14/05/2011 0:27
  http: // www. thanhnien. com. vn /Pages /20110514 /My- giai- mat- ho- so- chien- tranh- Viet- Nam .aspx

 2. Người đọc said

  Công bố tư liệu cuộc chiến Việt Nam
  Cập nhật: 07:16 GMT – thứ sáu, 13 tháng 5, 2011

  ‘Hồ sơ Lầu Năm góc’ đã được giải mật

  Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố tư liệu mật về cuộc chiến Việt Nam có tên ‘Hồ sơ Lầu Năm góc’ (Pentagon Papers), 40 năm sau khi văn bản này bị rò rỉ ra báo chí.

  Cục văn khố quốc gia, nơi lưu trữ sổ sách giấy tờ lịch sử, cho hay các tài liệu này đã được giải mật và người đọc có thể tiếp cận từ tháng sau tại Thư viện mang tên Tổng thống Richard Nixon tại Yorba Linda, California.

  Tư liệu gọi tắt là ‘Hồ sơ Lầu Năm góc’ có tên chính thức là “Quan hệ Mỹ-Việt 1945-1967: Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng”.

  Đây là tài liệu tối mật mô tả chi tiết sự tham gia của Mỹ về cả chính trị và quân sự tại Việt Nam từ 1945 tới 1967.

  Tài liệu này được Bộ trưởng Quốc phòng khi đó, Robert McNamara, đặt hàng thực hiện vào tháng 6/1967.

  Ông McNamara muốn có một cuốn sử chi tiết về cuộc chiến Việt Nam. Tài liệu này đã cho thấy sự liên quan của Mỹ lớn hơn công bố cho dân chúng rất nhiều.

  Thoạt tiên Hồ sơ Lầu Năm góc được đăng tải trên báo New York Times năm 1971. Nó đã gây scandal lớn và được cho là đóng vai trò quan trọng trong quyết định của Tổng thống Lyndon Johnson không tái tranh cử vì sự phản đối ngày càng tăng của dư luận Mỹ đối với cuộc chiến Việt Nam.

  Tờ New York Times đã nhận văn bản này từ tay Daniel Ellsberg, lúc đó làm công việc phân tích quân sự cho Bộ Quốc phòng.

  Nguồn: Nguyên văn bài báo của BBCVietnamese, 13 tháng 5, 2011
  http:// www. bbc. co. uk /vietnamese /vietnam /2011 /05 /110513 _us _vietnamwar. shtml? print= 1

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: