Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

QUỐC HOA: CHỈNH THỂ BIỂU TƯỢNG MAI+ĐÀO+SEN

Posted by Trần Xuân An trên 28.01.2011

hidden hit counter

QUỐC HOA, DÂN TỘC VIỆT NAM ĐÃ CHỌN LỰA TỪ NGHÌN XƯA

 

BA LOẠI HOA ĐƯỢC GỘP THÀNH
MỘT CHỈNH THỂ BIỂU TƯỢNG DUY NHÂT: MAI + ĐÀO + SEN (*)


một sen làm chẳng nên non
đào mai kết núi cao hồn quốc hoa

THẬT QUÁ PHI LÍ, KHI VÀO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VỚI BAO NHIÊU LÀ Ý NGHĨA TỐT ĐẸP, VỐN ĐÃ TRỞ THÀNH TRUYỀN THỐNG NGHÌN ĐỜI, MỌI GIA ĐÌNH CÔNG TI, XÍ NGHIỆP, TRƯỜNG HỌC, DOANH TRẠI, TRỤ SỞ CƠ QUAN CÔNG QUYỀN, ĐÌNH CHÙA VIỆT NAM ĐỀU ĐỒNG LOẠT CHƯNG HOA, LẠI KHÔNG CÓ QUỐC HOA ĐỂ CHƯNG, VÌ NGUYÊN DO: CHỈ DUY NHẤT HOA SEN (NỞ VÀO MÙA HÈ) LÀ LOẠI QUỐC HOA ĐỘC TÔN!

KINH NGHIỆM LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA CHO THẤY: MỌI CHỌN LỰA SAI VỚI TRUYỀN THỐNG ĐỀU BỊ ĐÀO THẢI.

Hoa mai vàng có phải là quốc hoa?

Đó chỉ là một trong hai loại hoa truyền thống trong Tết Nguyên đán. Ở nước ta, chưa từng chọn quốc hoa một cách chính thức, mà đang bầu chọn theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Về loại hoa trong Tết Nguyên đán:

– Nam bộ, Trung bộ: hoa mai (cũng trồng đào được);
– Bắc bộ: hoa đào (mai cũng nhiều nơi trồng).

Đó là hai loại hoa mà dân tộc ta đã chọn từ xa xưa.

Tết Nguyên đán rất quan trọng và có ý nghĩa về truyền thống trên toàn quốc. Nếu chỉ chọn hoa sen thì phải đợi đến mùa hạ mới có. Mùa hạ là dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch)…

Nhưng dẫu sao, trong thực tế xã hội, một trong dăm ba ý nghĩa, biểu hiện chính của Tết Nguyên đán là lễ hội hoa toàn quốc. Ngoài ra, không có lễ tiết nào như vậy.

Thật quá phi lí, khi vào dịp Tết Nguyên đán, với bao nhiêu là ý nghĩa tốt đẹp, vốn đã trở thành truyền thống nghìn đời, cũng là dịp mọi gia đình, công ti, xí nghiệp, trường học, doanh trại, trụ sở cơ quan công quyền, đình chùa Việt Nam đều đồng loạt chưng hoa, lại không có quốc hoa để chưng, vì nguyên do: chỉ duy nhất hoa sen (nở vào mùa hè) là quốc hoa độc tôn!

Thậm chí, khi Tết Nguyên đán – Lễ hội hoa đến, khắp nơi trên cả nước đều chưng hoa mai và đào (hai loại hoa tiêu biểu), và hoàn toàn thiếu vắng sen, khiến người ta nghĩ cả nước đều biểu đồng tình phản đối sen là quốc hoa độc tôn.

Kinh nghiệm lịch sử và văn hóa cho thấy: Mọi lựa chon sai với truyền thống, cụ thể là phong tục tốt đẹp, và trái với quy luật thiên nhiên, đều bị đào thải.

Theo tôi, nên chọn 3 loại làm quốc hoa: MAI, ĐÀO & SEN, nhưng gộp lại làm một chỉnh thể biểu tượng duy nhất. Đó là biểu tượng quốc hoa, trưng bày một cách tự nhiên như ngàn đời đã có trong Tết Nguyên đán & Tết Đoan ngọ (theo ý nghĩa thuần Việt) và dùng làm biểu trưng (logos) cho bất kì ngày nào, lễ tiết nào trong năm, kể cả những dịp giao thiệp với nước ngoài về văn hóa…

Mặc dù đó cũng chỉ là một ý kiến trên chín mươi triệu ý kiến, nhưng thực ra toàn dân tộc Việt Nam đã chọn ba loại hoa ấy từ nghìn đời rồi.

Trần Xuân An
28 – 31-01 HB11

(*) Mong các họa sĩ ủng hộ & vui lòng phối trí lại.

Xin xem thêm các ý bổ sung (tạm đặt ở các khung bàn luận)

Cũng có thể xem tại:

www.tranxuanan-writer.net/ … /bai-moi-viet-2/bai-1

Bài đã đăng tại:

Đã đăng bài viết hoàn chỉnh trên Báo Văn hóa Nghệ An
Đã đăng ý kiến sơ khởi trên TranNhuongCom

5 bình luận trước “QUỐC HOA: CHỈNH THỂ BIỂU TƯỢNG MAI+ĐÀO+SEN”

 1. txa said

  Có người thêm vào ý nghĩa hiện đại: Hoa sen hồng là Hình tượng Bác Hồ. Nếu vậy, hoa mai và hoa đào là dân tộc Việt Nam, hai vùng thổ nhưỡng, khí hậu (Nam – Bắc) của đất nước Việt Nam. Chẳng lẽ chỉ tôn vinh Bác Hồ mà không tôn vinh dân tộc, đất nước?

  • txa said

   Chỉnh thể biểu tượng MAI + SEN + ĐÀO (cũng là biểu trưng – logos – trên thiệp Tết, lịch năm mới, mẫu trang trí cây hoa ngày Tết …) thể hiện sự hài hòa, đầy đủ ý nghĩa trên, nếu có thêm ý nghĩa chính trị hiện đại.

 2. txa said

  Xin tham khảo quốc hoa các nước:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_hoa

  http://en.wikipedia.org/wiki/Floral_emblem

  http://www.luutruvn.gov.vn/Pages/Tin%20chi%20ti%E1%BA%BFt.aspx?itemid=30&listId=64c127ef-bb13-4c45-820f-d765e28eb7cc&ws=content

 3. txawriter said

  Không nhất thiết quốc hoa phải là một loại hoa duy nhất. Nó còn có thể là biểu tượng kiến trúc, cây cối… Theo đó, ta chon ba loại hoa cũng được, miễn là gộp chung lại thành một chỉnh thể duy nhất và duy nhất mà thôi. Biểu tượng MAI + ĐÀO + SEN là một chỉnh thể duy nhất như vậy với nội hàm ý nghĩa nhất định. Xin lưu ý thêm về nguyên tắc cấu tạo ẩn dụ (có văn cảnh, họa cảnh cụ thể).

 4. Ngo Thu Le said

  Theo minhf thif neen chonj hoa daam butj. Laf loaif hoa cos khawps nowi treen ddaats nuwowcs Vieetj Nam, nowr hoa car 4 muaf, beenf bir, deor dai, ddaats dai cawnf cooix vaanx soongs dduwowcj, khoong caanf chawm bons vaanx nowr hoa… ha ha

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: