Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau / bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (thơ Trần Xuân An)

THIỆP CHÚC TẾT TÂN MÃO HB11

Posted by Trần Xuân An trên 20.01.2011

hidden hit counter

THIỆP CHÚC TẾT TÂN MÃO HB11
KÍNH GỬI ĐẾN QUÝ NGƯỜI ĐỌC

Ảnh lớn hơn

Advertisements

5 phản hồi to “THIỆP CHÚC TẾT TÂN MÃO HB11”

 1. txa said

  TRẢ LỜI NGƯỜI ĐỌC

  Từ tim (tình cảm, nhiệt huyết) đi đến sử (khoa học) là một quá trình. Từ óc (trí tuệ, nhận thức) đi đến thơ (nghệ thuật trữ tình) cũng là một quá trình. Vấn đề là kết quả của hai quá trình ấy, chúng như thế nào.

  Tưởng cũng nên bàn thêm một chút.

  Thưa ông, có hoạt động tinh thần nào mà không xuất phát từ tim lẫn óc! Và trong trường hợp này, thật ra, tim ở vế 1 cùng với óc ở vế 2, ở thể câu đối và trong ngữ cảnh cụ thể, thì hô ứng với nhau (như từ ghép “tim óc”, “tâm trí”). Vả lại, đây là cách nói hình tượng, chứ không phải là ngôn ngữ luận lí.

  TXA.

 2. txa said

  Thưa ông, nói cho cùng, những đấng nghĩa hùng thì có thể nghiên cứu, viết thành sử, vì tư liệu đầy đủ, hoặc tim mình đã chất chứa sử của những sử gia tiền bối, lão thành về họ rồi; còn những bậc bi trầm lại khó được như vậy, vì tư liệu rất hiếm hoi, không dễ sưu tầm, khai thác. Hơn nữa, khi các nhân vật nghĩa hùng đã được viết thành sử, ta còn có thể viết thành nhiều tác phẩm ở các thể loại khác như thơ, tiểu thuyết, kịch bản…; còn các nhân vật bi trầm, hẳn là khó ở mọi thể loại, chỉ hơi dễ cho thơ ca mà thôi.

  TXA.

 3. txa said

  Thưa ông, tôi nghĩ đây là một điều không cần phải nói nhưng rồi thấy rằng cũng nên khẳng định: Nếu không có gì mới thì không nên viết.

  Vâng, đơn giản nhưng nhất thiết phải vậy.

  Trong nghiên cứu, nếu không có phát kiến mới, có giá trị khoa học, thì viết làm gì! Trong sáng tác văn chương cũng thế, nếu không có phát hiện mới, cảm xúc mới, tứ thơ mới, tư tưởng mới thì rất không nên viết.

  Nhưng những gì là mới, thực sự có giá trị phát kiến mới, sáng tạo mới, thì chỉ những ai nghiên cứu chuyên sâu hay am hiểu về khu vực đề tài, chỉ những nhà thơ, nhà văn, độc giả đọc rộng, hiểu sâu về văn chương, mới có thể biết rõ, đánh giá đúng.

  TXA.

 4. txa said

  Hoa mai vàng có phải là quốc hoa?

  Thưa ông, đó chỉ là loại hoa truyền thống trong Tết Nguyên đán. Ở nước ta, chưa từng chọn quốc hoa một cách chính thức, mà đang bầu chọn theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

  Về loại hoa trong Tết Nguyên đán: Nam bộ, Trung bộ (hoa mai); Bắc bộ (hoa đào). Đó là hai loại hoa mà dân tộc ta đã chọn từ xa xưa.

  Tết Nguyên đán rất quan trọng và có ý nghĩa về truyền thống trên toàn quốc. Nếu chỉ chọn hoa sen thì phải đợi đến mùa hạ mới có.

  Theo tôi, nên chọn 3 loại làm quốc hoa: MAI, ĐÀO & SEN, nhưng gộp lại làm một chỉnh thể biểu tượng duy nhất. Đó là biểu tượng quốc hoa, trưng bày một cách tự nhiên như ngàn đời đã có trong Tết Nguyên đán & Tết Đoan ngọ (theo ý nghĩa Việt).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: