Chiếc cầu Ý Hệ (cầu Hiền Lương)

Người bắn nhau nhưng đâu phải bắn nhau, Bắn những ngoại xâm sau lưng nhau đó (TrầnXuânAn)

Liệu pháp 30-4

Posted by Trần Xuân An trên 30.04.2010

hidden hit counter

LIỆU PHÁP 30-4

Trước Đổi mới, trên báo thường thấy câu “quên nỗi đau riêng để thấy được niềm vui chung”. Khi nhìn thẳng vào thực trạng xã hội, đăc biệt ở thời điểm bùng nổ thông tin (radio, internet), người ta nhận ra 30-4 là Ngày Đại thắng, bên này, lại là Ngày Quốc hận, bên kia. Và trong nước, nỗi đau cũng có thật như niềm vui có thật… Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, sinh thời đã viết, đại để, cứ đến ngày 30-4, có một triệu người vui thì cũng có một triệu người buồn. Do đó, tôi cũng góp thêm vài ý tưởng,

1) để người vui có cơ sở, không vui một cách cạn cợt, đến nỗi có ai cắc cớ hỏi tại sao vui thì bí rị, đồng thời để vui nhưng cũng biết cảm thông một cách thành thật, chứ không phải là cảm thông theo phép xã giao hay theo cách ban ơn, tỏ vẻ có lòng bao dung;

2) và cũng để người buồn cũng đỡ buồn vì nỗi đau lịch sử được soi sáng, giải tỏa bằng sự thật lịch sử;

3) đặc biệt là những người giáo dân Thiên Chúa giáo buồn, buồn đau trầm trọng, cũng có liệu pháp chữa khỏi nỗi buồn đau không do mình tạo ra, mà do giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam bị lợi dụng và tự chuốc lấy.

Thực hiện được “liệu pháp” này cùng với sửa đổi sách giáo khoa văn & sử hoặc ít ra các ý tưởng đó được công khai đăng trên báo chí nhà nước, chắc chắn nhà nhà người người đều vui mỗi khi Ngày 30-4 đến.

— TXA. —

1. Câu hỏi hơi cắc cớ:

Nên chăng chúng ta phải nêu câu hỏi: Tại sao không thấy Khối Cộng sản (đứng đầu là Nga, kế đó là Trung Quốc) và Thiên Chúa giáo La Mã (Vatican) kí tên vào Hiệp định Genève 1954 & Hiệp định Paris 1973, mặc dù đó là hai chủ thể trong cuộc chiến tranh Việt – Pháp giai đoạn sau (1930-1945-1954) & Việt – Mỹ (1945-1975)? Nếu chỉ căn cứ vào hai bản hiệp định ấy, thì chính nghĩa thuộc về Việt Nam dân chủ cộng hòa và hai nước xâm lược đích thị là Pháp và Mỹ, còn chính phủ Bảo Đại (+ Diệm) và chính quyền Thiệu (+ Hương, Minh) chỉ là ngụy mà thôi. Nói cách khác, đó không phải là ngoại chiến, chiến tranh ý thức hệ trên lãnh thổ chính là Việt Nam, cũng không phải nội chiến giữa người Việt với người Việt. Phải chăng là như vậy? Xin động não để hòa giải, hòa hợp tận chiều sâu nhận thức và tình cảm dân tộc (TXA. — 30-4 HB10)

Deltheil (Pháp) — Tạ Quang Bửu (Việt)

Lê Đức Thọ (Việt) — Kissinger (Mỹ)

2. Ôn lại lich sử:

Hình ảnh chiến tranh chống chủ nghĩa thực dân Pháp & chống “sen-đầm” Mỹ của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh lạnh giữa hai khối (1945-1975…):

http://www.flickr.com/photos/tranxuananwriter/sets/

http://www.flickr.com/photos/tranxuananwriter/sets/…

(nút bấm góc phải, phía trên màn hình Flickr >>>>> slideshow / tự động trình chiếu)

Tờ lịch Ngày 30-4-1975 (19-3 Ất mão)

(nguồn ảnh: Google search & Flickr )

3. Nhìn bức tranh được chụp lại để thấy bệnh trạng — Đề xuất liệu pháp thiết yếu:


4 tac gia Tan uoc trung phat giao hoang by tranxuanan_vn.

Bấm vào đây: Bốn tác giả Tân ước trừng phạt giáo hoàng Vatican (tranh)

Nguồn: A Protestant Allegory (Biểu tượng kháng nghị) của Girolamo da Treviso (Le jeune) — Royalcollection . org . uk & Wikipedia – Ảnh lớn, bấm vào đây

Chấp nhận sự thật lịch sử đúng như nó đã diễn ra cộng với ý thức, hành động tự cải biến Giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam thành một giáo hội không phụ thuộc Vatican (li khai tương tự như Anh giáo), với hình tượng Yêsu (Jésus) là nhà yêu nước, có ý định tập hợp dân chúng Do Thái (Israel) để kháng chiến chống đế quốc Rôma (Rome) cổ đại, mới chính là phương thuốc chữa lành tất cả mọi vết thương hậu chiến trầm trọng ở các giáo phẩm, giáo dân Thiên Chúa giáo.

Khi đề xuất như vậy, tôi chỉ muốn nói: Phủ nhận, đoạn tuyệt với lịch sử giáo hội để khai sinh lại một giáo hội mới về chất, đậm tính dân tộc, yêu nước, và độc lập, hoàn toàn thoát li khỏi Vatican, đó là liệu pháp để các giáo phẩm, giáo dân Thiên Chúa giáo tự chữa lành vết thương chiến tranh và hậu chiến. Tôi không bao hàm thêm ý nghĩa là giáo hội mới ấy độc tôn, gắn liền với quyền lực chính trị, như Anh giáo tại nước Anh (vốn gắn liền với Anh hoàng). Tôi cũng không bàn đến tín điều, nghi lễ mà chỉ đề xuất cách hiểu đúng hơn về nhân vật Yêsu (Jésus) lịch sử và ý thức Việt hóa. Bức tranh “A protestant allegory” được hiểu là Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã đã xuyên tạc nội dung bốn tiểu truyện về Yêsu (Jésus) trong Tân ước nên bị 4 tác giả của 4 tiểu truyện ấy trừng phạt.

Trần Xuân An
30-4 & 01-5 HB10

5 bình luận trước “Liệu pháp 30-4”

 1. Một độc giả said

  ĐỂ HÒA HỢP, HÒA GIẢI, HÀN GẮN VẾT THƯƠNG CHIẾN TRANH – HẬU CHIẾN, VỚI NIỀM CẢM THÔNG THỰC SỰ, KHÔNG ĐẦU MÔI CHÓT LƯỠI, VÀ ĐỂ THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC Ở CHIỀU SÂU, TRÊN CƠ SỞ SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN, XÁC THỰC (SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÔNG BỊ VO TRÒN, BÓP MÉO), WEBTGTXA. ĐĂNG LẠI BÀI NÀY Ở ĐÂY:

  Ý NGHĨ VỀ DỰ KIẾN SỬA ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA VĂN HỌC & SỬ HỌC

  Trần Xuân An

  • txawriter said

   Bài viết “Ý NGHĨ VỀ DỰ KIẾN SỬA ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA VĂN HỌC & SỬ HỌC” tuy ngôn từ với sắc thái biểu cảm hơi “căng thẳng”, thiếu sự mềm mỏng, ôn hòa, nhưng đọc lại, tôi thấy các ý tưởng đều đúng.

   Mong chờ sự góp ý.

   TXA.

 2. Một độc giả said

  Tôi ngờ rằng ông Trần Xuân An ngầm cho rằng Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam cũng chỉ là con cờ, lá bài của Việt Nam dân chủ cộng hòa, cũng như Việt Nam cộng hòa là con cờ, lá bài của Mỹ. Theo đó, chỉ đáng kể là Mỹ (đại diện là Kissinger) và Bắc Việt (đại điện là Lê Đức Thọ) mà thôi.

  • Trần Xuân An said

   Thưa Một Độc Giả,

   Ông (bà) nghĩ như vậy thì cũng không sai. Nếu cần nói thêm, xin nói thế này: Trong Mặt trận Dân tộc Giài phóng Miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN.), về cốt cán, phần lớn là cán bộ tập kết, ngoài Bắc đưa vào (lấy tên khác, bút danh khác), cộng với một số ít bị “lợi dụng”. Trong Việt Nam cộng hòa (VNCH.), về cốt cán, ngoài tả đạo Thiên Chúa giáo, một số tay sai đích thực, còn số khác là bị lâm vào thế kẹt lịch sử (ở Miền Nam, trên bình diện chung, đại đa số cũng lâm vào thế kẹt lịch sử). Nhìn chung là vậy.

   Câu hỏi hơi cắc cớ trên, nếu đi sâu vào, phải viết cả một cuốn sách với nhiều tư liệu được giám định kĩ lưỡng. Tuy nhiên, khái quát là vậy… Đây chỉ là các mẩu bàn luận.

   Xin xem thêm “Ý NGHĨ VỀ DỰ KIẾN SỬA ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA VĂN HỌC & SỬ HỌC” (Trần Xuân An).

   Trọng tâm vấn đề ở đây là liệu pháp cho nỗi đau trầm trọng của giáo phẩm, giáo dân Thiên Chúa giáo Việt Nam, như một cách bổ sung cho chú thích (1) ở bài viết trên. Tôi nghĩ rằng, ngoài ý nghĩa là liệu pháp 30-4, giáo hội mới, độc lập của Thiên Chúa giáo Việt Nam sẽ là một giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam. Phật giáo Việt Nam cũng đã Việt hóa và ngày càng nên Việt hóa nhiều hơn nữa. Chủ nghĩa xã hội cũng thế và cũng phải thế. Phật giáo không có một thứ “Vatican” nào. “Vatican” của chủ nghĩa xã hội là Quốc tế Cộng sản hay Maxcơva (Moscou), hiểu như một biểu tượng, thì không còn từ 1943 hay 1991. Chả lẽ Thiên Chúa giáo của người Việt cứ bị Vatican lãnh đạo, chỉ thị và không Việt hóa? Tôi mong rằng, toàn dân tộc Việt Nam sẽ tự hào về Thiên Chúa giáo Việt Nam như một thực thể độc lập, Việt hóa tận bản thể, mặc dù chiếm tỉ lệ chỉ khoảng 6% trên tổng dân số.

   Trân trọng,
   TXA.

   • Trần Xuân An said

    Nói thêm:

    Đặt tôn giáo (Phật giáo, Thiên Chúa giáo) cùng trường tương quan với học thuyết chính trị (Chủ nghĩa xã hội) là không đúng. Tuy nhiên, cũng không hẳn sai, vì trong thực trạng là tôn giáo cứ lấn vào chính trị và chính trị cứ lấn vào văn hóa…

    Đúng nhất, xin tôn giáo không tham gia chính trị (yêu nước là tình cảm tự nhiên của con người), chính trị đừng áp đặt, cưỡng bức văn hóa theo tiêu chí của chủ nghĩa đến quá quắt…

    TXA.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: